Những Điều Cần Biết Về Biohacking

Xin Chào!

Dù bạn quan tâm đến những nghiên cứu mới nhất về lão hóa, sức khỏe não bộ, hoạt động thể chất dinh dưỡng hay chỉ muốn tìm cách để trở nên tối ưu hơn, bạn đã đến đúng nơi rồi đấy.

Những Điều Cần Biết Về Biohacking

Biohacking là gì?

Biohacking, hay còn gọi theo tiếng Việt là Bẻ Khóa Sinh Học, là quá trình thực hiện các thay đổi trong lối sống của bạn để “hack” vào cơ chế sinh học của bạn và cảm nhận những gì tốt nhất. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu nói “Bạn chính là những gì bạn ăn”? Điều đó thực sự áp dụng cho con người theo nghĩa rộng hơn: mọi thứ chúng ta đưa vào cơ thể – thực phẩm, suy nghĩ, chuyển động thể chất – tất cả đều ảnh hưởng đến cách chúng ta cư xử. Bằng cách biohacking, bạn thực sự có thể biến đổi cơ thể để bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, năng suất cao hơn và, nhìn chung, cảm thấy giống như phiên bản tốt nhất của chính bạn.

Điều này hoàn toàn không liên quan đến việc trở thành một nhà khoa học điên và thực hiện các thí nghiệm điên rồ với cơ thể của bạn. Thay vào đó, điều đó có nghĩa là sử dụng nhiều cách hack khác nhau để xem điều gì phù hợp nhất với bạn (có thể rất khác so với những gì hoạt động cho ông Lê Giang Anh đang viết bài này!), và sử dụng nó để #LiveYourBestLife.

Hiện nay, một số người sẽ nói với bạn rằng các loại thiết bị và phép đo là điều cần thiết để tự biohack bản thân. Điều này hoàn toàn đúng trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện một cách cổ điển hơn: thay đổi nhỏ trong lối sống của bạn, cho cơ thể bạn thời gian để điều chỉnh và sau đó xem bạn cảm thấy thế nào. Bạn gắn bó với những thứ phù hợp với mình, và bỏ đi những thứ không có giá trị. Rốt cuộc, khi nói đến cảm giác cơ thể của chính bạn, bạn là chuyên gia!

Lịch sử Biohacking

Biohacking là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ một số điều khác nhau. Trong lịch sử, thuật ngữ này đã được đề cập trong một bài báo năm 1988 trên tờ Washington Post nói về công nghệ sinh học được đưa đến với công chúng dưới hình thức của “Nghịch ngợm với mã di truyền của một sinh vật sống”. (1)

Gần đây, các chuyên gia như Ben Greenfield và Dave Asprey đã phát triển một nghệ thuật khi nói đến biohacking. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm, các “hack” và các sản phẩm của họ, họ hy vọng sẽ giúp những người theo dõi thao túng dinh dưỡng, thể dục và lối sống để cải thiện sức khỏe của họ.

Các Loại Biohacking

Thông thường, biohacking rơi vào ba loại: dinh dưỡng, Do-It-Yourself sinh học và grinder biohacking.

Nutrigenomics (di truyền học dinh dưỡng) đơn giản là nghiên cứu về thao tác dinh dưỡng hoạt động của cơ thể bạn (1). Điều này cũng liên quan đến các loại con khác trong biohacking như thao túng giấc ngủ, tập thể dục, hack sự tập trung, điều chỉnh các yếu tố môi trường (như âm thanh và ánh sáng) và kiểm soát căng thẳng.

Kiểu biohacking này thực sự chỉ dựa trên khái niệm rằng cơ thể chúng ta luôn thay đổi và sử dụng những khám phá này để sống tốt hơn. Thực phẩm, hoạt động và các kích thích khác nhau làm thay đổi chức năng cơ thể của bạn và dinh dưỡng liên quan đến việc học cách các tương tác này hoạt động.

Do-It-Yourself sinh học (DIYBio) là một nhóm con về biohacking của những người thực hiện các thí nghiệm sinh học và nghiên cứu khoa học đời sống bên ngoài các phương tiện thông thường, một phong trào bắt đầu vào đầu những năm 2000. Nhiều “giáo viên” trong cuộc thập tự chinh này là những nhà giáo dục chính quy hoặc các nhà nghiên cứu khoa học muốn chỉ cho những người bình thường cách tiến hành thí nghiệm. Mặc dù đây là một phong trào hấp dẫn, thể loại con của biohacking này tập trung nhiều hơn vào nghiên cứu và thử nghiệm khoa học chưa được chứng minh và thường bị chỉ trích vì không có sự giám sát chính thức.

Grinder biohacking là một thể loại con của DIYBio cố định vào cấy ghép công nghệ hoặc vận dụng hóa học của cơ thể. Các Grinder cố gắng đẩy các giới hạn của công nghệ và cơ thể con người đến giới hạn của họ, thực hành sửa đổi cơ thể để cải thiện phần cứng của họ. Đây là những kỹ thuật rất nguy hiểm, và cá nhân tôi không khuyên bạn sử dụng những thói quen này.

Biohacking mang lại lợi ích gì cho cuộc sống của bạn? Dưới đây là nhiều cách để tự biohack bản thân.

8 cách để “biohack” bản thân hiện nay

1. Thử chế độ ăn kiêng

Nếu bạn phải vật lộn với dị ứng thực phẩm (food allergies), gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, gặp các vấn đề về da như chàm và mụn trứng cá hoặc thấy mình mệt mỏi liên tục, thì có lẽ đã đến lúc bạn phải biohack bản thân với một chế độ ăn kiêng (elimination diet).

Một chế độ ăn kiêng nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó chỉ là một kế hoạch ăn uống ngắn hạn để tìm hiểu xem các loại thực phẩm bạn ăn có đang đóng vai trò trong bất kỳ vấn đề nào mà bạn gặp phải. Đây là cách thức hoạt động của nó: khoảng 3-4 tuần, bạn sẽ loại bỏ các loại thực phẩm mà bạn biết là mình bị dị ứng, không có bất kì giai đoạn đốt cháy nào để giảm xuống và bạn không bị ràng buộc bởi bất kì điều gì. Gluten, đậu nành, sữa, đậu phộng và ngô là tất cả các loại thực phẩm bị loại bỏ trong thời gian này.

Sau đó, từ từ bạn sẽ đưa vào lại các loại thực phẩm bị cấm, chú ý đến cảm giác của bạn và cách cơ thể bạn phản ứng. Nếu bạn nghi ngờ một loại thực phẩm mà bạn đã bổ sung trở lại vào chế độ ăn uống của mình là một chất gây kích ứng, bạn sẽ loại bỏ nó một lần nữa và xem xét nếu các triệu chứng rõ ràng. Mục đích là để xác định xem bạn ít dung nạp được các loại thực phẩm nào, và sau đó đưa ra quyết định sáng suốt về những gì bạn ăn. Chẳng hạn, nếu phát hiện ra bạn không phản ứng tốt với sữa bò, bạn có thể sử dụng sữa dừa trong cà phê hoặc thử phô mai dê như một phần của chế độ ăn không có sữa (dairy-free diet).

Một chế độ ăn kiêng là một trong những cách “biohack” tốt nhất bạn có thể làm cho chính mình. Một số người không hiểu họ thực sự cảm thấy tốt như thế nào cho đến khi họ loại bỏ một số thực phẩm tồi tệ nhất khỏi chế độ ăn uống của họ.

Bạn muốn chi một ít tiền để tìm ra chính xác những gì bạn đã phản ứng xấu? Nhiều Naturopaths (những người sử dụng thiên nhiên liệu pháp), bác sĩ tích hợp và thậm chí một số trung tâm thể dục biohacking đưa ra ý kiến rằng xét nghiệm máu hoặc nước tiểu để xác định độ mẫn cảm hoặc dị ứng với thực phẩm. Đây có thể là một ý tưởng tuyệt vời cho bạn nếu chế độ ăn kiêng dường như không phát hiện được bất kỳ thủ phạm rõ ràng nào.

2. Loại bỏ đường ra khỏi chế độ ăn

Tôi chưa bao giờ nói điều này là dễ dàng! Loại bỏ đường (addictive sugar) ra khỏi chế độ ăn là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tổng thể của bạn. Nó có thể là một biohack khá khó khăn, nhưng là một trong những phần thưởng xứng đáng nhất.

Hiện tại, nó không có nghĩa là bạn phải loại bỏ các loại đường tự nhiên như các loại có trong trái cây và sữa, mà là đường được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Đường ngọt được thêm vào thực phẩm là thứ mà bạn phải lo lắng. Bạn sẽ không chỉ tìm thấy những thứ đó trong các sản phẩm như nước ngọt, thực phẩm đã qua chế biến (processed foods) và đồ ngọt, mà còn trong các thực phẩm như sữa chua có hương vị, gia vị (kiểm tra nước sốt thịt nướng và nhãn sốt cà chua!) và cả nước tăng lực.

Điều gì làm cho đường rất tồi tệ đối với cơ thể của bạn? Nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, dẫn đến sự thay đổi tâm trạng, nó làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và làm giảm năng lượng – và đó là danh sách viết tắt! (Đọc thêm về lợi ích của chế độ ăn không đường.Read more about the benefits of a sugar-free diet) Làm thế nào để giảm thói quen ăn đường? Tìm hiểu làm thế nào để đo lượng đường, tìm kiếm nó dưới mọi hình thức như trên nhãn bao bì của thực phẩm (gợi ý: bất kì tên loại đường nào kết thúc bằng “ose” hay còn gọi là đường khử (Đường khử là các đường chứa nhóm aldehyde (-CHO) hoặc ketone (-CO) như glucose ,fructose, arabinose , maltose , lactose) và các chất làm ngọt tự nhiên như mật ong, mật đường và nước ép trái cây vẫn được tính) và hạn chế thực phẩm đã qua chế biến.

3. Thay đổi thời gian ăn

Bạn có biết rằng chỉ bằng cách đơn giản là thay đổi thời gian ăn, bạn có thể biohack cơ thể của mình? Nhịn ăn gián đoạn (Intermittent fasting) đang trở nên phổ biến như một phương pháp giảm cân và bình thường hóa độ mẫn cảm với insulin, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường. Nó cũng điều chỉnh mức ghrelin (ghrelin) thường được gọi là hoocmon đói, nó thông báo cho não khi bạn đói, và leptin báo hiệu cho não rằng bạn đã no và nên ngừng ăn.

Điều thú vị về việc nhịn ăn là có nhiều hơn một cách để làm điều đó. Một số người chọn cách alternate-day fasting (nhịn ăn cách ngày) trong những ngày nhịn ăn, bạn giới hạn lượng calo của mình ở mức 25% so với lượng tiêu thụ bình thường, và sau đó ăn lượng calo thông thường vào những ngày không ăn kiêng.

time-restricted eating (Ăn uống hạn chế thời gian), trong đó bạn chỉ ăn trong một thời gian nhất định trong ngày (psst: nếu bạn ăn tối sớm và có xu hướng ăn sáng muộn, bạn đã làm điều này!) Và một cách tiếp cận tôn giáo hơn đó là chế độ ăn kiêng Daniel (the Daniel fast). Mặc dù nhịn ăn không liên tục có thể mất một thời gian để làm quen, tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn, nó có thể là một lựa chọn biohacking tốt.

4. Ngủ nhiều hơn

Giấc ngủ thường bị thiếu trong các cuộc thảo luận về việc giảm cân, cải thiện sức khỏe và tâm trạng của bạn – đó là một sai lầm lớn. Nếu bạn không ngủ đủ mỗi đêm (thường là từ 7 giờ 9 giờ) và bị thiếu ngủ (sleep deprivation), bạn sẽ có nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hệ thống miễn dịch yếu, trầm cảm, khó tập trung, cáu kỉnh, tăng cảm giác thèm ăn và hoóc môn hoạt động không tốt.

Có một bước để biohack giấc ngủ của bạn: nhận được nhiều hơn thế! Tất nhiên, tôi biết nó không phải lúc nào cũng đơn giản. 7 công cụ hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên này (natural sleep aids) có thể giúp ích. Một số gợi ý yêu thích của tôi là tuân theo lịch trình ngủ thông thường, thậm chí vào cả cuối tuần để giữ nhịp sinh học của bạn trong tầm kiểm soát.

Hãy bỏ các thiết bị điện tử ra khỏi giường cũng rất quan trọng; ánh sáng từ điện thoại thông minh của bạn báo hiệu cho bộ não rằng đã đến lúc thức dậy, không thể bắt đầu ngủ được. Nếu bạn vẫn đang phải vật lộn với chứng mất ngủ, thì một loại tinh dầu DIY (DIY essential oils sleep aid) có thể giúp bạn ngủ ngon.

5. Ăn chất béo – Rất nhiều

Tìm kiếm một chế độ ăn kiêng mà ăn nhiều chất béo thì không được khuyến khích, vậy nó có cần thiết không? Chế độ ăn keto keto diet có thể dành cho bạn! Mặc dù chế độ ăn keto đang được ưa chuộng hiện tại, nhưng nó không phải là chế độ ăn kiêng. Trong chế độ ăn keto, bạn đã cố gắng đưa cơ thể vào trạng thái ketosis ketosis, một trạng thái trao đổi chất trong đó cơ thể sử dụng chủ yếu là ketone, không phải carbohydrate để làm năng lượng. Điều này xảy ra khi chất béo, không phải glucose (carbohydrate) cung cấp hầu hết lượng calo cơ thể. (Nó cũng có thể được gây ra bởi việc nhịn ăn nhiều ngày, nhưng đó không phải là một lựa chọn lâu dài cho hầu hết mọi người.)

Trong chế độ ăn keto, bạn sẽ hạn chế nghiêm trọng carbs và đường và thay vào đó hãy ăn các loại thực phẩm thân thiện (keto-friendly foods) như chất béo lành mạnh (dầu dừa, ghee_một loại bơ được xử lý có chứa ít protein sữa hơn bơ thông thường, các loại hạt, v.v.), thực vật không chứa tinh bột (tạm biệt khoai tây) và thực phẩm có hàm lượng protein cao nhưng không có hoặc ít carbs như thịt bò ăn cỏ, cá đánh bắt tự nhiên và trứng.

Chế độ ăn keto rất hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân, đặc biệt nếu bạn rất thừa cân. Nó có thể làm giảm các dấu hiệu bệnh tim như cholesterol cao và thậm chí có thể chống lại bệnh về não – đó là thực tế, chế độ ăn keto ban đầu được sử dụng như một cách để kiểm soát cơn động kinh ở những người bị động kinh. Nếu bạn đã ăn tương đối tốt nhưng muốn thử thách bản thân hơn nữa thì hãy biohack chế độ ăn uống của bạn và tiếp tục chế độ ăn keto, có thể đó là những gì bạn cần.

6. Thoát ra khỏi đầu óc (zone out) với thiền

Những gì chúng ta nuôi dưỡng tâm trí cũng quan trọng như những gì chúng ta nuôi cơ thể của mình. Thiền là cách hack não cuối cùng. Lợi ích của thiền rất lớn: từ giảm đau và tăng chất lượng giấc ngủ đến giảm viêm và tăng năng suất. Nếu bạn đang bị căng thẳng hoặc lo lắng, thiền cũng có thể là một cách thực sự hiệu quả để đối phó với các triệu chứng một cách tự nhiên. Thiết lập một bài tập thiền định hàng ngày là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn không thể ngăn chặn bộ não của bạn đủ lâu từ các tiếng ồn ào bên ngoài để thiền, thì cũng đừng quá lo lắng. Hướng dẫn thiền Guided meditation có thể giúp bạn tập thói quen. Ngoài ra còn có hàng tá ứng dụng điện thoại thông minh bạn có thể sử dụng; một số sẽ cảnh báo bạn cùng một lúc mỗi ngày hoặc có những suy ngẫm cụ thể cho các mục đích khác nhau, như bắt đầu ngày mới với một cái đầu sáng suốt hoặc giúp bạn thư giãn. Lời nguyện chữa lành Healing prayer  cũng là một lựa chọn tốt mà tôi có thể khuyên bạn.

7. Đá đôi giày của bạn ra ngoài

Bạn có thường xuyên đi chân trần trên cỏ hoặc cảm thấy cát lạo xạo giữa các ngón chân? Nếu câu trả lời là “không đủ”, thì tôi có thể đề nghị bạn giới thiệu về việc nối đất như là cách biohack tiếp theo của bạn.

Nối đất còn được gọi là tiếp đất (earthing), có nghĩa là cho phép bàn chân của bạn kết nối với bề mặt bên dưới chúng và nhận được năng lượng mạnh mẽ mà nó mang lại. Khi chúng ta dành thời gian đi chân trần trên trái đất, đôi chân của chúng ta hoạt động như dòng điện, cho phép các điện tích tự nhiên mà trái đất tạo ra dòng chảy qua chúng ta. Tiếp đất có thể cải thiện giấc ngủ của bạn, giảm viêm, khuyến khích bạn tận hưởng thiên nhiên nhiều hơn và nhận được một liều vitamin D – cộng với nó thì hoàn toàn miễn phí!

Hãy thử nó bằng cách không mang giày đi một quãng ngắn đến hộp thư, đi dạo trên bãi biển hoặc thậm chí nướng chân trần. Khi thời tiết trở lạnh, đôi giày tối giản có thể giúp đôi chân của bạn tiếp xúc gần hơn với trái đất.

Những người năng động thường thích biohack như cách để “xây dựng lại”, tương tự như quá trình suy nghĩ về tiếp đất. Nhiều chuyên gia về biohacking dạy rằng chúng ta nên chiến đấu chống lại “sự thuần hóa” tự nhiên của chúng tôi và thay vào đó dành nhiều thời gian ra bên ngoài, ăn ít thực phẩm đã chế biến, uống nước nhiều hơn, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và học cách yêu ngoài trời. Chúng tôi đã được tạo ra để phát triển mạnh việc sử dụng các phương pháp này, vì vậy sẽ rất có ý nghĩa khi bạn tập yoga ở sân sau vào ngày mai – nơi bạn không chỉ được hưởng lợi từ việc tập thể dục mà còn được ở bên ngoài dưới ánh nắng mặt trời.

8. Thức dậy, đứng lên

Hầu hết chúng ta dành nhiều ngày để đi từ chỗ ngồi trong xe đến chỗ ngồi ở bàn làm việc rồi lại đến chỗ ngồi trong xe nhiều hơn. Lặp lại liên tục và chúng ta đã dành một lượng lớn cuộc đời để ngồi. Tất cả những chỗ ngồi đó All that sitting đều gây hại cho sức khỏe của chúng ta, thậm chí có thể nguy hiểm như hút thuốc.

Nhưng có một cách dễ dàng để khắc phục điều đó: đứng nhiều hơn stand more. Bạn không cần phải đầu tư một cái bàn đứng standing desk (mặc dù chúng rất hữu ích!). Thay vào đó, điều quan trọng là mức độ thường xuyên chúng ta đứng, chứ không phải chúng ta đứng trong bao lâu. Biohack theo cách của bạn để có sức khỏe tốt hơn – cũng nên xem phần của tôi về các cách hack bài tập thể dục khác nhau exercise hacks – đơn giản bằng cách thức dậy và nói chuyện với các đồng nghiệp thay vì gửi email; đi cầu thang bộ thay vì thang máy; đứng lên và bước đi trong các cuộc gọi điện thoại dài hoặc thậm chí đặt một lời nhắc trên điện thoại của bạn cứ sau 60 đến 90 phút để đi nhanh vòng quanh văn phòng.

Các kĩ thuật biohack khác

Các nguyên tắc biohacking tiên tiến hơn bao gồm những thứ như nootropics (thuốc “thông minh”), phản hồi thần kinh (neutrofeedbac), luyện tập thay đổi nhịp tim và điều trị đảo ngược.

Nootropics là thuốc và chất bổ sung tăng cường nhận thức, một số trong số đó tương đối lành mạnh, an toàn và được nghiên cứu kỹ (ví dụ như bổ sung bột nghệ và vitamin D), những loại khác thi thường được coi là nguy hiểm hoặc có sẵn theo toa như amphetamine và eugeroics.

Định nghĩa đơn giản cho phản hồi thần kinh là tận dụng tính dẻo của não để luyện tập lại cách thức phản ứng với những cảm xúc khác nhau. Điều này thường liên quan đến việc theo dõi EEG và sau đó chơi các trò chơi trên mạng, cung cấp cho bạn phản hồi tích cực và tiêu cực dựa trên kết quả mong muốn của bạn. Quá trình này được nhiều người tuyên bố là để tăng khả năng sáng tạo và thậm chí IQ.

Sử dụng biện pháp luyện tập thay đổi nhịp tim liên quan đến việc sử dụng công nghệ cảm nhận khi nhịp tim của bạn thay đổi để phản ánh căng thẳng – bạn đi từ một khoảng thời gian khác nhau giữa mỗi nhịp đến một nhịp cố định khi bạn ở trạng thái căng thẳng. Công nghệ điển hình được sử dụng cho việc này sau đó sẽ cảnh báo bạn và hướng dẫn bạn những gì cần lắng nghe và cách thở để tránh gây căng thẳng.

Một số người biohack cũng thích thực hành liệu pháp đảo ngược, quá trình phức tạp bị treo ngược. Chức năng đơn giản của việc buộc máu lên não của bạn được cho là tăng cường mao mạch trong não và có thể làm tăng hiệu suất tinh thần. Những người ủng hộ kỹ thuật này cũng tuyên bố nó thay đổi quy định huyết áp khi được thực hiện một cách thường xuyên.

Cũng có những cách để tối đa hóa việc tập luyện bằng sử dụng biohacking. Một số trong số này rất đơn giản, như theo dõi thời gian tập luyện chính xác của bạn, các bài tập cụ thể và kết quả để phát triển một lịch trình và một thói quen phù hợp với cơ thể của bạn hoặc thực hành các bài tập thở như một phần của việc tập luyện thường xuyên của bạn.

Các cách biohack trong tập luyện khác phức tạp hơn một chút – và có khả năng tốn kém. Ví dụ, Ben Greenfield Ben Greenfield nói rằng việc nâng tạ dưới nước trong giá lạnh là một trong những bài để biohack trong tập luyện mà ông ấy rất thích. Khái niệm về các loại thói quen này là sử dụng các phương pháp một cách chính xác để đạt được kết quả tối đa, nhưng chúng nên được thực hiện một cách thận trọng, đặc biệt vì biohack việc tập luyện có thể khó và có thể không an toàn nếu chúng được thực hiện không chính xác (hoặc được lập nên mà không có kết quả khoa học đáng tin cậy để hỗ trợ họ).

Các biện pháp phòng ngừa và tại sao phương pháp biohack tại Thung lũng Silicon lại là một ý tưởng không hay

Biohacking thực sự rất thú vị: tìm hiểu xem cơ thể bạn thích gì và làm thế nào để cảm thấy tốt nhất, thậm chí có thể cảm thấy gây nghiện, đặc biệt nếu bạn đang đấu tranh với các mối quan tâm về sức khỏe và cuối cùng cũng nhận được câu trả lời. Nhưng điều quan trọng cần nhớ là chúng ta có nhiều hơn số lượng calo chúng ta ăn hoặc đốt cháy.

Một phong trào biohacking A biohacking movement đang ngày càng phổ biến ở Thung lũng Silicon, nơi các nhà điều hành công nghệ đang theo dõi những gì họ ăn, mức độ ketone, thành phần cơ thể và nhiều thứ khác hàng ngày. Họ cũng ăn kiêng nhiều ngày liền, làm tăng nguy cơ thiếu các khoáng chất quan trọng và nhiễm trùng – có khả năng tạo ra nỗi ám ảnh và lo lắng xung quanh thực phẩm (orthorexia) mà họ ăn.

Trong khi một số chuyên gia y tế và các nhà khoa học thực hành biohacking theo tiêu chuẩn và thậm chí tham gia vào nghiên cứu DIYBio thì nhiều nhà khoa học và bác sĩ vẫn nghi ngờ về những thực hành này. Có những nguyên tắc phù hợp hơn với các nguyên tắc dinh dưỡng cổ xưa (sở thích cá nhân của tôi) đôi khi bị chế giễu vì ý tưởng sai lầm rằng dinh dưỡng không có tác động đến cơ thể của bạn như thuốc hoặc liệu pháp y tế. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng đó là một giả định sai.

Tuy nhiên, nhiều kỹ thuật biohack đã không được biết đến và phổ biến với nhiều người, không được kiểm chứng và có thể tốn rất nhiều tiền để đạt được. Đó chỉ là hai lý do tại sao khoa học và y học chính thống có thể nghi ngờ chúng.

Mặc dù thật thú vị khi thấy mọi người có thể tăng cường hoặc phát huy tối đa tiềm năng thể chất của họ thông qua các biện pháp tự nhiên, vẫn còn rất nhiều điều chưa biết khi nói đến khái niệm biohacking, đặc biệt là khi đẩy cơ thể bạn đến giới hạn chưa biết hoặc sử dụng cải tiến về hóa học và công nghệ để làm những việc mà cơ thể bạn có thể không được thiết kế để làm.

Không có gì sai khi muốn tự biohack bản thân để trở nên tốt nhất, nhưng tôi lo ngại về hành vi ám ảnh xung quanh việc biohack khó nhằn được thực hiện bởi những người nghiền (và rõ ràng một số người thực hiện tại Thung lũng Silicon). Nó thực sự có thể nhanh chóng dẫn đến phạm vi không tốt cho sức khoẻ hoặc gây ra rối loạn ăn uống.

Thay vào đó, tôi khuyên bạn nên thực hiện cách tiếp cận toàn diện để biohack bản thân. Lấy một cuốn sổ ghi chép và ghi lại cảm giác của bạn về một số thực phẩm hoặc liệu bạn có thấy bản thân phản ứng như thế nào vớimột số bữa ăn nhất định khi bạn đang cảm thấy thất vọng. Nếu bạn thấy rằng ăn trong một thời gian nhất định khiến bạn trở thành siêu sao trong công việc, hãy tuân thủ lịch trình đó. Đó là một hành trình, không phải là tự nhiên có được.

Những suy nghĩ cuối cùng về Biohacking

  • Biohacking là gì? Biohacking là tất cả mọi thứ về việc thay đổi lối sống để tối ưu hóa cách thức hoạt động của cơ thể.
  • Bạn không cần những dụng cụ lạ lùng để biohack bản thân; thay vào đó nó tìm kiếm những cách tự nhiên để cải thiện cảm giác của bạn.
  • Biohack bao gồm các chiến lược như thử một chế độ ăn kiêng, đứng dậy suốt cả ngày nhiều hơn, thử nghiệm việc nhịn ăn gián đoạn và ngủ nhiều hơn.
  • Mặc dù một dạng biohack khắc nghiệt hơn đang trở nên phổ biến ở Thung lũng Silicon nhưng tôi tin rằng cách tiếp cận tự nhiên là tốt nhất.
  • Hãy có một cuộc biohack vui vẻ nhé!


JOY
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0