Cơ Bản Về Giấc Ngủ Polyphasic

Giấc ngủ polyphasic hay còn gọi là ngủ đa pha, là một thực hành dựa trên việc phân chia giấc ngủ thành nhiều giấc nhỏ hơn mỗi ngày, trái ngược với việc ngủ trong một giấc duy nhất phổ biến đối với hầu hết các quốc gia. Lấy cảm hứng từ giấc ngủ trưa phổ biến ở Tây Ban Nha hoặc giấc ngủ phân khúc được phổ biến rộng rãi trước khi có ánh sáng nhân tạo, ngủ đa giấc, trong số những cách ngủ khác, có thể giảm tổng thời gian ngủ cần thiết, giúp giảm cảm giác mệt mỏi liên tục hoặc giúp nhân viên làm việc theo ca thích nghi với lịch làm việc bắt buộc của họ.

Giới thiệu

Giấc ngủ đa pha là thói quen ngủ nhiều hơn một lần mỗi ngày, trái ngược với giấc ngủ đơn pha chỉ gồm một giấc ngủ, nó được coi là bình thường trong xã hội (phương Tây) hiện nay.

Ngủ nhiều hơn một lần mỗi ngày ban đầu nghe có vẻ lạ hoặc bất thường, tuy nhiên nó khá phổ biến. Trong thực tế chu kỳ ngủ một pha của chúng tôi là một hành vi học được.

Khoảng 85% động vật có vú tuân theo chu kỳ giấc ngủ đa pha, trẻ sơ sinh bắt đầu cuộc sống ngủ đa pha và trước khi có ánh sáng (điện) nhân tạo thì đại đa số nhân loại tuân theo lịch ngủ đa pha. Các lịch trình giấc ngủ đa pha này thường biểu hiện như ngủ trưa ở gần xích đạo và chuyển sang giai đoạn như đêm kéo dài hơn

Trong suốt lịch sử được ghi lại có những tài liệu tham khảo về giấc ngủ đa pha như một “giấc ngủ đầu tiên”  vào đầu buổi tối và “giấc ngủ thứ hai” trong buổi sáng sớm, với vài giờ thức ở giữa hai giấc. Thời gian ở giữa các giấc ngủ này được sử dụng cho các hoạt động khác nhau như cầu nguyện, viết lách, tình dục và giải mã giấc mơ.

Sự ra đời của ánh sáng nhân tạo đã gây ra những thay đổi trong nhịp sinh học tự nhiên của con người, dẫn đến kiểu ngủ một pha trở thành kiểu duy nhất của con người khi ngủ. Hầu hết xã hội hiện đại đã quên mất tổ tiên đã ngủ theo giấc ngủ đa pha.

Ưu điểm của giấc ngủ đa pha

Giấc ngủ đa pha có một số lợi thế so với giấc ngủ một pha, cụ thể là:

Tăng thời gian thức

Có thêm nhiêù thời gian
Có thêm nhiều thời gian hơn mỗi ngày

Giấc ngủ đa pha có thể làm tăng thời gian thức mỗi ngày của bạn, với lịch trình ngủ hạ thấp nhất làm giảm tổng thời gian ngủ xuống chỉ 2 giờ mỗi ngày. Mặc dù những điều này có thể không bền vững lâu dài cho tất cả mọi người và có nguy cơ gây hại sức khỏe nhưng nó chưa được xác định. Rất nhiều người quan tâm tới việc có nhiều thời gian thức hơn mỗi ngày. Họ là những người không có thời gian cho bản thân và không muốn các hoạt động của mình bị cản trở do thời gian ngủ. Phải lưu ý rằng việc học cách sử dụng thêm thời gian một cách hiệu quả là như nhau, nếu không quan trọng hơn thì hãy tận dụng tối đa thời gian bạn đang có.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Giấc ngủ đa pha có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ tổng thể bằng cách đảm bảo giấc ngủ phù hợp với nhịp điệu tự nhiên trong cơ thể của bạn. Nó ưu tiên các hình thức quan trọng nhất và giảm sự phân mảnh các giai đoạn của giấc ngủ. Điều này làm tăng chất lượng tổng thể của giấc ngủ.

Làm việc hiệu quả hơn
Làm việc hiệu quả hơn

Tăng sự tỉnh táo

Những giấc ngủ ngắn trong suốt cả ngày đảm bảo tăng sự tỉnh táo, nó có thể cải thiện đáng kể sự hoạt bát, năng suất và sáng tạo đồng thời ngăn buồn ngủ so với với giấc ngủ một pha.

Nhớ lại giấc mơ tốt hơn

Do những giấc ngủ ngắn chỉ có REM (Rapid Eye Movement _ giấc ngủ mắt chuyển động nhanh, não bộ hoạt động tích cực hơn, cơ thể thả lỏng trở nên bất động và các giấc mơ xuất hiện) nên khả năng nhớ lại giấc mơ được cải thiện đáng kể từ việc ngủ đa pha. Lượng giai đoạn ngủ REM tăng tỷ lệ thuận với lượng tổng số giấc ngủ, điều này làm cho có nhiều khả năng giấc ngủ của người đó sẽ kết thúc gần giấc ngủ REM. Nó cũng làm tăng khả năng nhớ lại giấc mơ của bạn.

Những lợi ích của Lucid Dream (Giấc mơ tỉnh)

Lucid Dreaming
Lucid Dreaming

Điều này được xây dựng trên các giấc mơ nhớ lại. Bởi vì người ta có thể dự đoán khi nào giấc mơ sẽ xảy ra, người ta có thể sử dụng và rèn luyện các phương pháp để thực hiện mơ tỉnh. Một số người cũng đã trở thành những người mơ sáng suốt chỉ đơn giản là thích nghi với lịch trình ngủ đa pha mà không có bất kỳ kinh nghiệm nào trước đó.

Bắt đầu giấc ngủ nhanh hơn

Do thời gian ngủ cố định và cơ chế cơ thể chống lại tình trạng thiếu ngủ, người ta sẽ học được cách ngủ rất nhanh từ việc thực hiện một lịch trình ngủ đa pha. Một số người thậm chí đã sử dụng giấc ngủ đa pha để thoát khỏi chứng mất ngủ (thông tin thêm trong Cảnh Báo Y Tế) và thường giảm được thời gian đi vào giấc ngủ từ thỉnh thoảng đến cao hơn là từ vài giờ đến vài phút.

Nhiều người ủng hộ cách ngủ đa pha sử dụng những lợi thế này để cho rằng giấc ngủ đa pha hoàn toàn tốt hơn so với giấc ngủ một pha. Vì vậy mọi người nên ngủ theo giấc đa pha. Tuy nhiên giấc ngủ đa pha cũng có một số nhược điểm đáng kể được xem là không phù hợp với một số lối sống hoặc tình huống nhất định.

Lợi ích chung của giấc ngủ ngắn

Có một số lợi ích của ngủ giấc ngắn trong ngày! Dưới đây là một vài điểm mà những người ngủ giấc ngắn có thể được hưởng lợi từ:

 • Phòng chống bệnh Alzheimer. (Là dạng phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ Hội chứng suy giảm trí nhớ là thuật ngữ tổng quát về việc mất trí nhớ và các khả năng tư duy nghiêm trọng đến nỗi gây trở ngại cho cuộc sống thường ngày. Bệnh Alzheimer chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh làm suy giảm trí nhớ.)
 • Cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần
 • Tăng chất lượng giấc ngủ
 • Tăng sự tỉnh táo
 • Tăng năng suất.
 • Cải thiện cảnh giác
 • Cải thiện lý luận logic.
 • Cải thiện thời gian phản ứng
 • Giảm mệt mỏi
 • Cải thiện sự phối hợp
 • Giảm độ lâu đi vào giấc ngủ.
 • Cải thiện hiệu suất và độ chính xác của công việc
 • Làm tăng học tập các công việc thuộc về tri giác
 • Cải thiện tâm trạng.
 • Cải thiện bộ nhớ
 • Tăng cường chú ý.
Lợi ích của việc ngủ giấc ngắn
Lợi ích của việc ngủ giấc ngắn

Vì vậy, ngay cả khi giảm tổng thời gian ngủ không nằm trong kế hoạch của bạn nhưng nó  rõ ràng có lợi và hợp lý để thêm một giấc ngủ ngắn trong ngày.

Nhược điểm của giấc ngủ đa pha

Khó thích nghi

Việc thích nghi với lịch trình ngủ đa pha thường khó khăn hơn so với mọi người mong đợi. Bạn sẽ có hơn 3 tuần thiếu ngủ đáng kể, sau đó là giai đoạn phục hồi nhưng rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn. Thường kết hợp với việc phải thực hiện những thay đổi lớn trong lối sống để đảm bảo lịch trình có thể hoạt động và cơ thể phải tìm ra cách chống lại tình trạng thiếu ngủ để thích nghi với lịch trình mới.

Đặc biệt là lịch trình khắc nghiệt hơn với tổng thời gian ngủ ít đi, có thể bạn sẽ có một đường cong học tập rất hà khắc.

Lập kế hoạch cố định

Lập kế hoạch cố định
Lập kế hoạch cố định

Quá trình thích nghi với giấc ngủ đa pha chỉ có thể hoạt động thành công nếu lịch trình đã chọn được tuân thủ nghiêm ngặt trong ít nhất tháng đầu tiên. Có các lịch trình linh động như SEVAMAYL và các lịch trình khác như E2 có thể được thay đổi để cho phép linh hoạt hơn. Nhưng cả hai điều này đều yêu cầu bạn phải thích nghi với “hình thức cơ bản” cứng rắn về lịch trình đã nói trước, sau đó học cách thay đổi giấc ngủ xung quanh sau khi lịch trình đã ổn định trong một vài tháng.

Khác thường

Phần còn lại của thế giới chạy theo lịch trình ngủ một pha. Không phải ai cũng có khả năng phù hợp với mô hình giấc ngủ đa pha vào đời sống xã hội / công việc của họ. Chẳng hạn không phải người chủ nào cũng cho phép nhân viên ngủ giấc ngắn trong giờ làm việc, không phải trường học nào cũng có giờ giải lao nhất định và ban đêm có rất nhiều lịch trình khác. Ngoài ra, sự đòi hỏi kết hợp một “khoảng tối”  dẫn đến việc ngủ đa pha có thể khá khó khăn với mọi người.

Hoạt động bị hạn chế

Tùy thuộc vào lịch trình bạn chọn, có một số hoạt động sẽ không thể thực hiện được hoặc sẽ có nhiều khó khăn.

Tập thể dục cường độ cao
Tập thể dục cường độ cao

Tập thể dục bền bỉ  (nâng tạ, Cardio cường độ cao HIIT và tập thể dục có tác động cao tương tự) đạt được sự phát triển cơ bắp bằng cách gây tổn thương mô cơ, đòi hỏi phải có thêm SWS để phục hồi. Cuộc sống về đêm cũng sẽ rất không thực tế với hầu hết các lịch trình. Trong khi hầu hết mọi người đều có thể thành công với lịch ngủ đa pha, một số người thì lại không có thể giảm giấc ngủ nhiều như những người khác. Xem cân nhắc về lối sống để biết thêm thông tin về tất cả điều này.

Không chất kích thích

Bỏ hút thuốc, caffeine, rượu và nhiều loại thuốc khác trong quá trình thích nghi là một lợi thế cho giấc ngủ đa pha. Vì mỗi một trong số chúng có thể làm thay đổi đáng kể giấc ngủ của bạn và do đó ảnh hưởng đến lịch trình ngủ của bạn. Cân nhắc về lối sống cung cấp thêm thông tin về điều này.

Tuổi vị thành niên

Do nhu cầu SWS cao ở những người trẻ cũng như một số nghiên cứu chỉ ra rằng NREM2 đóng vai trò trong sự phát triển cấu trúc của não. Những người trong tuổi vị thành niên trên tránh giảm quá nhiều trong tổng số giấc ngủ, tuỳ thuộc vào độ tuổi. Mọi thông tin có thể tìm hiểu thêm trong cân nhắc về lối sống.

Khó duy trì

Mặc dù giấc ngủ đa pha sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn đã thích nghi được với nó, nhưng có nhiều lý do khiến bạn bỏ lại lịch trình và phải bắt đầu lại từ đầu.

Các loại bệnh đau ốm có thể làm tăng SWS đến mức mà lịch trình hiện tại của bạn không còn bền vững. Ngoài ra quá trình thích nghi làm giảm hệ thống miễn dịch của bạn, do đó khả năng bạn bị bệnh sẽ tăng lên trong quá trình thích ứng. Chấn thương cũng có thể làm tăng nhu cầu SWS theo cách tương tự.

Nếu lịch trình của bạn thay đổi, có khả năng bạn sẽ cần điều chỉnh cơ bản lại từ đầu trừ khi bạn xoay sở để phù hợp với lịch trình mới chỉ với những thay đổi rất nhỏ.

Du lịch đến một múi giờ khác có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là nếu bạn di chuyển qua nhiều múi giờ. Vì việc đó có thể làm mất ổn định lịch trình của bạn trừ khi bạn đã lên lịch trình trong một thời gian dài hoặc quản lý tốt chu kỳ ngày đêm. Nói chung việc đi cũng có thể gây khó khăn trong việc ngủ đa pha của bạn do khả năng cao phải bỏ qua những giấc ngủ ngắn, điều đó khiến bạn không thể không duy trì được lịch trình nhất định. Thông tin thêm về các vấn đề này có sẵn trong Cân Nhắc Về Lối SốngCảnh Báo Y Tế.

Rủi ro về sức khỏe tiềm ẩn lâu dài

Mặc dù chúng tôi khá tự tin rằng giấc ngủ đa pha nói chung là một điều an toàn để thử, nhưng có một số mối lo ngại về sức khỏe tiềm tàng với cả việc giảm giấc ngủ dài hạn cũng như giảm giấc ngủ cực độ. Cho đến nay, có hai trường hợp được biết là ngủ đa pha dường như đã ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của một người. Trong một trường hợp, ngủ đa pha trong vài thập kỷ kết hợp với lối sống căng thẳng cao dường như đã gây ra sự suy nhược trong quá trình hấp thụ vitamin D. Mặt khác, 8 tháng theo lịch trình giấc ngủ tesla dường như đã gây ra hoa mắt, tê liệt giấc ngủ và ảo giác (blackouts, sleep paralysis and hallucinations)

Rủi ro về sức khoẻ
Rủi ro về sức khoẻ

Đây hầu như không phải là một danh sách đầy đủ các rủi ro tiềm ẩn liên quan đến giấc ngủ đa pha, tuy nhiên nó đủ để cho thấy rằng quyết định bắt đầu giấc ngủ đa pha không phải là một vấn đề dễ dàng để thực hiện được. Bạn sẽ cần một động lực mạnh mẽ và một lý do để bắt đầu theo lịch trình cũng như một môi trường cho phép nó.

Cuối cùng, một điều quan trọng hơn là khi không thể thích ứng được với lịch trình ngủ đa pha. Trong trường hợp đó tất cả thời gian bạn dành cho việc thích nghi sẽ bị lãng phí và bạn có khả năng sẽ phải bắt đầu lại. Trong thực tế, giấc ngủ đa pha có thể trở thành một quá trình lâu dài, khi đó bạn sẽ không ngừng học hỏi được từ những sai lầm của mình để đạt được mục tiêu cá nhân, bạn có thể làm được những điều bạn thích và có thêm nhiều thời gian hơn.

Bắt đầu một lối sống đa pha

Trước khi bắt đầu hành trình ngủ đa pha, có một số bước cơ bản bạn nên làm theo. Thu thập càng nhiều thông tin về giấc ngủ đa pha càng tốt. Hãy tìm ra lịch trình nào phù hợp với bạn và nhu cầu của bạn, và cái bạn muốn thử. Hãy tìm hiểu về các phần trong Cân Nhắc Về Lối Sống, Cảnh Báo Y TếCách Lên Lịch Trình để có nhiều thông tin hơn về điều này. Chuẩn bị cho giai đoạn thích ứng với khả năng tốt nhất của bạn.

Thu thập thông tin là việc đặc biệt quan trọng, bạn nên chắc chắn đảm bảo thông tin đến từ các nguồn có uy tín. Có quá nhiều người thử ngủ đa pha nhưng thiếu dữ liệu chính xác, và do đó họ không biết bản thân đang làm gì. Điều này sẽ thường xuyên dẫn đến thất bại. Trang web này cố gắng cung cấp một bản tổng hợp đầy đủ các thông tin có sẵn, thu thập giai thoại từ những người ngủ đa pha thành công lâu dài và hàng ngàn người thử giấc ngủ đa pha trong Reddit và Discord, một số người còn có thiết bị theo dõi giấc ngủ. Bạn sẽ có thể tìm hiểu về hầu hết mọi thứ cần thiết để bạn thành công với giấc ngủ đa pha từ hướng dẫn này, tuy nhiên bạn có thể truy cập các nguồn khác cung cấp các quan điểm khác nhau về giấc ngủ đa pha. Đáng chú ý, hãy truy cập máy chủ trò chuyện đang hoạt động của chúng tôi và subreddit:

 • Polyphasic Sleep Discord: một server thảo luận chung được vận hành bởi những người có nhiều trải nghiệm ngủ đa pha. Đây là nơi tốt nhất để hỏi nếu trang web này không trả lời câu hỏi của bạn! Nó có thể được sử dụng để yêu cầu giúp đỡ, lời khuyên với lịch trình hoặc chỉ để thảo luận về giấc ngủ đa pha nói chung. Những người điều hành của hướng dẫn này ở Polyphasic Sleeping discord server
 • r/polyphasic: Đây là một subreddit tiếng Anh dành riêng cho giấc ngủ đa pha. Nó đã xuất hiện từ lâu, và do đó có thể xem các khuyến nghị và thông tin chung đã thay đổi như thế nào trong những năm qua. Phần lớn cộng đồng Ngủ Đa Pha ở tại đây.
 • Forum Biohack Plus: Diễn đàn của website này, dành cho những ai quan tâm đến tối ưu hóa bản thân, tăng cường dinh dưỡng, trẻ hóa và cải thiện vóc dáng.
 • Facebook Group Biohack Plus: Group mở dành cho tất cả mọi người tham gia thảo luận về Biohacking cũng như Polyphasic Sleep.
 • Server Discord Biohack Plus: Một server đóng dành cho các chuyên gia, thành viên VIP và nhà tài trợ do chính những người sáng lập ra website Biohack Plus tạo ra và điều hành. Tại đây sẽ có những chuyên gia hỗ trợ, giải đáp mọi vấn đề bạn quan tâm 24/7.

Các mốc thời gian lịch sử giấc ngủ đa pha

Có một số sự kiện đáng được đề cập khi nói về lịch sử của giấc ngủ đa pha. Kể từ năm 2019, Polyphasic.net là nguồn cập nhật mới nhất về giấc ngủ đa pha, nó được chọn lọc bởi kinh nghiệm của hai cộng đồng trực tuyến tích cực nhất. Dưới đây là một lịch trình mà cộng đồng Discord (bao gồm cả những người tạo ra trang web Polyphasic.net và người quản lý trang Reddit) đã tạo ra các sự kiện lớn trong việc phát triển giấc ngủ đa pha.

Các mốc thời gian lịch sử của giấc ngủ đa pha

Các sự kiện:

Các nguồn thông tin khác

Ubersleep: Nap-Based Sleep Schedules and the Polyphasic Lifestyle – Second Edition
Ubersleep: Nap-Based Sleep Schedules and the Polyphasic Lifestyle – Second Edition

Ubersleep: Nap-Based Sleep Schedules and the Polyphasic Lifestyle – Second Edition ( Ubersleep: Lịch trình với giấc ngủ ngắn cơ bản và Lối sống đa pha – Ấn bản thứ hai): một cuốn sách được viết bởi Marie Staver (còn được gọi là Puredoxyk), được cho là người phát minh ra lịch trình giấc ngủ của Uberman và Everyman. Phiên bản thứ hai được xuất bản vào năm 2013, và do đó có thể bị lỗi thời ở một số khía cạnh. Nếu bạn chọn cuốn sách này, bạn nên lưu ý rằng các tên lịch trình được sử dụng trong sách khác với tên được sử dụng trên trang web này. Khó khăn trong việc thích nghi với giấc ngủ đa pha dường như bị đánh giá không đúng mức trong cuốn sách. Cuốn sách so sánh những khó khăn trong giai đoạn thích ứng qua nhiều nỗ lực được quan sát trong hơn hai năm qua bởi cộng đồng người ngủ đa pha.

Liên kết: http://a.co/d/gsDYkHU

Puredoxyk’s slack: Tác giả của Ubersleep vận hành máy chủ Slack với một phòng trò chuyện. Tuy nhiên, hiện tại, slack không có nhiều thành viên và không hoạt động như trước đây. Nó là một cách tốt để liên lạc với Puredoxyk nếu bạn có câu hỏi liên quan đến cuốn sách của cô ấy hoặc nội dung khác.

Liên kết: https://ubersleepchat.herokuapp.com/

Polyphasic Society (Cộng đồng Ngủ Đa Pha) : Trang web PolyphasicSociety.com là một trong số ít các nguồn thông tin liên quan đến giấc ngủ đa pha hiện đang có trên internet. Trong quá khứ, nó được điều hành bởi Forevernade, là tác giả của một số nội dung trong đó. Đáng buồn thay, sau khi anh ta ngừng hoạt động trong cộng đồng, trang web cuối cùng đã ngừng hoạt động các nội dung hữu ích trung tâm trên trang web bởi một số cá nhân được tiếp quản trang web này.

Trang web của Cộng đồng Ngủ Đa Pha hiện đang tiếp thị rất nhiều sách điện tử làm chủ giấc ngủ của họ, cung cấp rất ít thông tin qua các nguồn khác. Ngoài ra, trong khi phần lớn thông tin trên trang web của Cộng đồng Ngủ Đa Pha được biết là đáng tin cậy, các phần khác chỉ mang tính lý thuyết hoặc thử nghiệm với sự kiểm chứng rất ít về tính hợp lệ của thông tin đề cập. Điều này khiến cho việc phân biệt chính xác với lý thuyết khá khó khăn, đó là lý do tại sao người mới bắt đầu có thể nên tránh trang web này.

Liên kết: https://www.polyphasicsociety.com/

Youtube: Hãy cố gắng thận trọng về thông tin được tìm thấy trong các video trên Youtube, vì nhiều người mới thử nghiệm ngủ đa pha có thói quen tạo một blog video về việc trải nghiệm của họ sẽ tuyệt vời như thế nào, nhưng thường nó chỉ thất bại và sau đó phải từ bỏ; hoặc đánh lừa người khác bằng cách khoe khoang về sự dễ thích nghi,  họ chắc chắn những phương pháp thích nghi được phát minh từ họ sẽ thực hiện thành công hoặc kéo chất lượng giấc ngủ đa pha xuống sau đó tuyên bố là không thể thực hiện được.

Blog: Cũng như Youtube, bạn nên cảnh giác với những gì bạn đọc về giấc ngủ đa pha, đặc biệt là những blog dường như đã dừng lại chỉ sau một khoảng thời gian ngắn. Có một vấn đề lớn là họ cũng sẽ tuyên bố là đã thích nghi trong một khoảng thời gian rất ngắn, ủng hộ những lịch trình kỳ lạ rất phổ biến và nhiều thứ nữa.

SuperMemo: Trang web này sử dụng một số dữ liệu khoa học khi nói về giấc ngủ đa pha, nhưng rất nhiều sự thật bị hiểu sai và tác giả chỉ khám phá một phần rất hẹp của các vấn đề được thảo luận. Một điều đáng chú ý là tác giả cố gắng thúc đẩy một kỹ thuật ngủ liên quan đến giấc ngủ tự do, được chứng minh là không lành mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả thông tin trên SuperMemo đều không chính xác, đó là lý do tại sao bạn có thể chọn đọc nó để có cái nhìn khác về giấc ngủ đa pha.

Liên kết: https://www.supermemo.com/en/articles/polyphasic

Blog của Steve Pavlinas:  Steve Pavlina did the Uberman sleep schedule (Steve Pavlina đã thực hiện lịch trình ngủ Uberman) chỉ dưới 6 tháng trong năm 2005-2006. Thật không may, giống như với cuốn sách của Puredoxyk, ông đã nhấn mạnh đến thời gian thích ứng trong các bài viết của mình. Ông cũng có một số quan điểm đáng nghi ngờ về cơ thể con người, nói về khả năng ngoại cảm,v..v, vì vậy bạn nên lấy những gì bạn đọc ở đó với một chút hoài nghi về sức khoẻ.

Liên kết: https://www.stevepavlina.com/blog/2005/10/polyphasic-sleep/

Có nhiều nguồn không được đề cập ở đây, bạn có thể tìm thấy thông tin trực tuyến và một số nguồn tốt hơn những nơi khác. Nếu bạn muốn đề xuất một số nguồn thông tin tốt khác mà bạn đã tìm thấy, vui lòng liên hệ với nhóm quản trị tại Discord hoặc Reddit!

Tác giả chính: Crimson

1 Comment

  Leave a reply

  JOY
  Logo
  Compare items
  • Total (0)
  Compare
  0