Làm thế nào để có chất lượng giấc ngủ tốt hơn?

Thay đổi cách sống cho chất lượng giấc ngủ 

Để có chất lượng giấc ngủ tốt thì nó bắt đầu bằng những thói quen lành mạnh. Một lịch trình dưới sự kiểm soát, các hoạt động bình thường và một tinh thần thoải mái là những yếu tố ảnh hưởng tích cực đến giấc ngủ của bạn.

Một số mẹo nhỏ sau đây có thể hữu ích nếu bạn cảm thấy thật khó để đi vào giấc ngủ. Hãy nhớ rằng, đừng đặt áp lực không cần thiết nếu bạn thấy khó ngủ. Điều đó sẽ chỉ tạo ra căng thẳng và lo lắng lên bạn. Cả hai điều đó đều không tốt cho chu kỳ giấc ngủ của bạn! Vì vậy hãy hít thở sâu, cố gắng thư giãn và tập trung vào việc tìm kiếm sự thanh thản trong tâm trí và cơ thể của bạn.

Quản lý sự căng thẳng là chìa khóa để đạt được giấc ngủ ngon

Học về các kỹ thuật thư giãn là một sự đầu tư tuyệt vời để quản lý căng thẳng. Các phương pháp phổ biến bao gồm viết suy nghĩ của bạn trong một cuốn sổ, nhìn vào hình ảnh yên bình, nghe nhạc êm dịu, tập yoga và thiền định. Bị căng thẳng cao độ trong thời gian dài có nhiều tác động đáng chú ý đến cơ thể và tâm trí của bạn. Và nếu bạn bị căng thẳng thì chắc chắn nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Thiền định để giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng

Lắng nghe cơ thể của bạn khi nó bảo bạn sống chậm lại hoặc nghỉ ngơi nhé!

Các yếu tố ngăn chặn hoặc trì hoãn giấc ngủ:

 • Tập thể dục là một yếu tố quan trọng mà nhiều người bỏ qua. Bạn nên đi bộ hoặc tập thể dục ít nhất 30 phút để bạn có thể ngủ sâu vào ban đêm. Hãy cố gắng làm điều này 4 – 7 ngày một tuần. Nếu bạn không tập thể dục, nó không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể của bạn, mà tâm trí của bạn cũng bị ảnh hưởng. Khi bạn di chuyển và tập luyện gắng sức, cơ thể của bạn sẽ giải phóng các chất khoái cảm từ não để điều chỉnh những suy nghĩ tích cực và giảm căng thẳng.
 • Nếu đêm đến bạn không ngủ được, thì ĐỪNG ngủ giấc ngắn vào buổi trưa hoặc đầu buổi tối.
 • Như đã đề cập ở trên, tình trạng căng thẳng có thể tàn phá giấc ngủ của bạn. Hãy thử bất kỳ phương pháp được đề xuất ở trên để thư giãn tâm trí của bạn và chuẩn bị cho giấc ngủ.
 • Hút thuốc, uống rượu hoặc đồ uống chứa caffein đều có thể làm bạn khó vào giấc ngủ. Tránh sử dụng chúng ra và lường trước những ảnh hưởng của chúng đến chất lượng giấc ngủ của bạn.
 • Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào như thuốc giảm cân, thảo dược hoặc chất bổ sung,… hãy nói cho những người chăm sóc sức khỏe của bạn về những ảnh hưởng có thể có đối với giấc ngủ của bạn.
Thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ

Phát triển thói quen ngủ ban đêm lành mạnh.

 • Tránh xa màn hình và thiết bị sáng 1h30p trước thời gian ngủ theo thời gian ngủ của bạn
 • Làm dịu, thư giãn các hoạt động trước khi đi ngủ giúp giải quyết một tâm trí quá dư năng lượng. Hãy thử đọc, thiền, hoặc tắm.
 • Thức dậy cùng một lúc mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể khả năng bạn ngủ quá sâu trong khoảng thời gian ngủ của bạn.
 • Mặt khác, đi ngủ cùng một thời điểm nhất định mỗi ngày cũng rất có ích. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn ngủ đủ 8 giờ hoặc ít hơn, vì ngủ quá nhiều có thể khiến cơ thể và tâm trí của bạn uể oải khi thức dậy.
 • Tránh đồ uống có caffeine hoặc rượu vào buổi tối.
 • Nhiều người thấy rằng không ăn quá nhiều ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể họ ngủ nhanh hơn. Khi quá trình trao đổi chất của bạn làm việc quá giờ, bạn đang cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng hơn mức cần thiết để ngủ yên.
 • Tránh hoạt động làm tăng nhịp tim trong 2 giờ trước khi đi ngủ.
 • Đảm bảo chỗ ngủ của bạn yên tĩnh, tối và ở nhiệt độ thích hợp. Bạn có thể thử các thiết bị như BedJet để giúp điều chỉnh nhiệt độ chính xác của phòng trong suốt giấc ngủ của bạn.
 • Nếu bạn không thể ngủ trong vòng 45 phút thì hãy thức dậy, chuyển sang phòng khác và thử một hoạt động thư giãn để ru bạn ngủ. Đừng xem đồng hồ quá nhiều hoặc tự làm khó mình nếu bạn không thể ngủ được. Mọi người cũng có thể trắng đêm nếu họ không thể ngủ được. 

Ngủ bao nhiêu là đủ?

Những người bị mất ngủ thường lo lắng về việc ngủ đủ giấc. Họ càng cố gắng ngủ, họ càng thất vọng và buồn bã, và càng khó ngủ hơn.

Mọi người được khuyến nghị ngủ mỗi đêm đủ 7-8 giờ, trẻ em và thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn. Người già có xu hướng sẽ ngủ ít hơn. Nhưng họ vẫn có thể cần khoảng 8 giờ ngủ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Hãy nhớ rằng chất lượng giấc ngủ và thời gian nghỉ ngơi cũng quan trọng như việc bạn ngủ đủ giấc. 

Khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia y tế

Đôi khi việc mất ngủ trở nên mãn tính thì bạn cần được hướng dẫn từ một chuyên gia y tế. Nếu bạn mắc một trong các vấn đề sau đây thì nên tìm kiếm tới chuyên gia ngay lập tức. 

 • Cảm giác buồn bã hoặc trầm cảm trong thời gian dài.
 • Mất ngủ vì đau và khó chịu
 • Thuốc theo toa khiến cho bạn không thể ngủ được, hãy trình bày các tác dụng phụ tiêu cực khác của thuốc
 • Thuốc không được kê đơn cho giấc ngủ hoặc vấn đề khác có tác dụng phụ tiêu cực đối với bạn.

Tác giả: Natasha 

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   JOY
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0