Những Điều Cần Biết Về Kiểu Ngủ Tri Core (3 Giấc Ngủ Chính)

Lịch trình liên quan đến kiểu ngủ Tri Core tương đối bất thường. Nó không phổ biến lắm do lịch trình khó khăn cùng với việc nhiều lần đánh thức. Các lịch trình trong nhóm này có 1 giấc ngủ chính tập trung vào SWS, 1 giấc ngủ chính tập trung vào REM và 1 giấc ngủ chính hỗn hợp, tất cả đều có một chu kỳ duy nhất. Số giấc ngủ ngắn cũng rất thấp so với các lịch trình khác (từ 0 đến 2 giấc ngủ ngắn).

Một lợi ích trong lịch trình này là có một lượng lớn các giấc ngủ chia đều trong cả ngày. Nó giúp duy trì sự tỉnh táo và giảm thiểu áp lực cân bằng nội môi. Các giấc ngủ ngắn đơn chu kỳ có thể giúp thúc đẩy mức độ nén giấc ngủ lớn hơn. Điều này nâng cao chất lượng giấc ngủ mà chỉ có thể thấy trong các lịch trình với số lượng giấc ngủ nhỏ hơn nhiều như Everyman 4 hoặc 5, Dual Core 3 hoặc 4 hoặc lịch trình chỉ có 1 giấc ngủ ngắn duy nhất.

Triphasic _ Ngủ 3 pha (4 giờ 30 phút)

Tri Core
 • Độ khó để thích ứng: Hơi khó

Lịch trình tri-core ban đầu được biết đến nhiều nhất. Lịch trình Triphasic được đề xuất bởi Leif Weaver. Nó bao gồm 3 giấc ngủ đơn chu kỳ được trải đều trong suốt cả ngày – một chu kỳ ngủ cứ sau 8 giờ. Vì vậy, trong mỗi giai đoạn 8 giờ, bạn có 6,5 giờ thức và 1,5 giờ ngủ.

Có thể xem lịch trình này là sự kết hợp của giấc ngủ được phân đoạn với giấc ngủ Siesta bị trễ. Không bắt buộc khoảng cách phải đều nhau. Một số người đã có thể thích ứng với khoảng cách 8-9 giờ giữa một số giấc ngủ chính mà không gặp vấn đề gì đáng kể. Không khuyến khích những người ngủ đa pha ít kinh nghiệm chia khoảng cách không đều nhau giữa các giấc ngủ.

Lịch trình này không có giấc ngủ ngắn nào. Nhưng yêu cầu có một giấc ngủ được đặt vào giữa buổi chiều và có một giấc ngủ chính vào buổi tối, điều đó làm cho lịch trình Triphasic không được ưa chuộng. Tuy nhiên, đây là mô hình giấc ngủ duy nhất đủ khả thi với việc giảm giấc ngủ đáng kể. Nó mang lại mức độ nén giấc ngủ cao mà không cần phải ngủ ngắn. Đôi khi sẽ tự thức dậy chỉ sau ~ 1h hoặc lâu hơn, điều này cho thấy mức độ nén có thể đạt được trong lịch trình này.

Cần thận trọng khi thích nghi với Triphasic, vì chỉ một chu kỳ duy nhất được đặt trong khoảng thời gian thuận lợi có SWS. Với lý do này, những người cố gắng thích nghi với Triphasic có thể gặp các triệu chứng thiếu SWS trong quá trình thích ứng. Kết hợp với việc độ dài chu kỳ ngủ bị rút ngắn, có thể bạn sẽ khó tỉnh táo vào ban đêm, vì có khả năng thức dậy trong giai đoạn SWS của giấc ngủ chính.

Sau khi thích nghi, điều này sẽ không gây ra vấn đề nữa nhưng trong quá trình thích ứng sẽ khó tránh khỏi tình trạng ngủ quên. Điều đáng chú ý là rất ít người thích nghi được với phiên bản Triphasic tiêu chuẩn này. Hầu hết mọi người có xu hướng kéo dài giấc ngủ chính để có SWS một cách tự nhiên, trong khi giấc ngủ chính buổi chiều bị rút ngắn, giống như Dual Core 1 đã được sửa đổi.

http://napchart.com/a4nwp

Trong trường hợp bị bệnh hoặc cần SWS cao tạm thời, giấc ngủ chính vào ban đêm có thể được kéo dài thêm một chu kỳ mà không hoàn toàn phá vỡ lịch trình sau khi thích ứng. Mặc dù một số giấc ngủ bị nén sẽ biến mất vì ​​điều này và có thể mất vài ngày để phục hồi. Một phiên bản mở rộng của giấc ngủ 3 pha nên thêm một chu kỳ vào giấc ngủ chính buổi tối hoặc đêm để có được SWS.

Tri Core 1 (4 giờ 50 phút)

Tri Core 1
 • Độ khó để thích ứng: Trung bình

Biến thể này của lịch trình Triphasic đã được giữ nguyên mẫu bởi cộng đồng Polyphasic Discord vào năm 2017. Nó là một trong những lịch trình khả thi mới nhất được biết đến. Ý tưởng đằng sau lịch trình này là các giấc ngủ chính được chuyển sang giờ ngủ thông thường vào ban đêm, điều này giúp loại bỏ giấc ngủ chính bất tiện của Triphasic.

Giấc ngủ chính 4,5 giờ không cho phép thức hơn 12 giờ liên tục. Vì vậy phải bổ sung thêm một giấc ngủ ngắn để làm cho khoảng cách thức ngắn hơn. Giấc ngủ ngắn được thêm vào thường được đặt ngay giữa thời gian thức của từng giấc ngủ. Nó cùng lúc với giấc ngủ chính vào buổi chiều của lịch tình Triphasic.

Trong lịch trình này sẽ ít các triệu chứng thiếu SWS hơn trong quá trình thích ứng  so với Triphasic. Vì giấc ngủ chính hỗn hợp trong đêm có khả năng cho phép lượng SWS cao hơn. Lịch trình lý tưởng là các giấc ngủ chính nên có khoảng cách ít nhất là 2h (tốt nhất là 3h). Một số người có thể không thích ứng được với khoảng cách dài hơn 2 chu kỳ. Tricore 1 cũng có thể được sử dụng để thích ứng dần dần như một lịch trình chuyển tiếp thành Dual core 3. Bằng cách giảm giấc ngủ chính thứ ba thành một giấc ngủ ngắn và thêm một giấc ngủ ngắn vào giữa ngày.

Tri Core 2 (5 giờ 10 phút)

Tri Core 2
 • Độ khó để thích ứng: Trung bình

Biến thể ba giấc ngủ chính này được đề xuất bởi LichTerLoh thông qua Polyphasic Discord. Nó đặt giấc ngủ chính hỗn hợp vào cuối buổi chiều, giấc ngủ chính ngay trước nửa đêm để có SWS và giấc ngủ chính có REM vào lúc bình minh. Nó được ưu thích bởi có 2 giấc ngủ ngắn,1 giấc vào buổi sáng và 1 giấc vào đầu giờ chiều.

Nó có thể được sử dụng để thích ứng với Dual core 3 thông qua việc duy trì nhịp sinh học. Bằng cách thêm một giấc ngủ ngắn và giảm giấc ngủ chính. Bạn sẽ mà cảm thấy nó là lịch trình nhẹ nhàng nhất hoặc hầu như không cần thiết có giấc ngủ ngắn sau khi thích ứng.

Tác giả chính: Crimson

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   JOY
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0