Thiết Bị Theo Dõi Giấc Ngủ Olimex OpenEEG

Giới thiệu về Olimex OpenEEG

Là một công cụ theo dõi giấc ngủ

Olimex EEG-SMT là thiết bị kết nối với máy tính thông qua USB. Nó cho phép bạn theo dõi các phần của não và ghi lại dữ liệu trong khi ngủ. Sau đó, bạn có thể hình dung và đánh dấu dữ liệu này để xem giấc ngủ của bạn được cấu thành từ cái gì.

Độ chính xác hoặc chất lượng của bài đọc thay đổi rất nhiều từ người dùng này sang người dùng khác. Sự khác biệt về độ chính xác này có thể là do phần cứng máy tính hoặc môi trường xung quanh tại thời điểm ghi. Trong một số trường hợp, các nguồn gây nhiễu ảnh hưởng đến chất lượng, nó có thể được xác định và bỏ qua.

Giả sử các bài đọc dữ liệu đáng tin cậy rõ ràng có thể được thiết lập, nó khá dễ dàng để xác định loại giấc ngủ bạn đã trải qua. Như trong ví dụ này (xem hình ảnh bên dưới), phần hiển thị các giai đoạn ngủ ở các thời điểm khác nhau được xác định bởi người dùng sau khi ngủ. Quang phổ màu xanh sẽ phụ thuộc vào máy tính, môi trường và vị trí điện cực được sử dụng cùng với Olimex để ghi lại giấc ngủ.

Olimex OpenEEG

Ứng dụng vào mục đích khác

TheoOlimex , “Nhiều người quan tâm đến cái gọi là trị liệu phản hồi thần kinh (neutrofeedback) hay đo điện não phản hồi sinh học thần kinh, một phương pháp rèn luyện tinh thần chung giúp những người trị liệu có ý thức về hoạt động trong não. Phương pháp này cho thấy tiềm năng lớn để cải thiện nhiều khả năng tinh thần và khám phá ý thức. Có những người khác lại muốn làm thí nghiệm với giao diện máy tính hoặc chỉ muốn xem bộ não của họ hoạt động như thế nào.”

Điều này có nghĩa là thiết bị có thể được sử dụng với nhiều công dụng hơn là chỉ ghi lại giấc ngủ. Điều này đáng để xem xét khi so sánh nó với các giải pháp theo dõi giấc ngủ khác về giá cả.

Công cụ xem và đánh dấu dữ liệu

SleepEEGTools (Phân tích ảnh phổ)

Cách chính để xem và đánh dấu dữ liệu giấc ngủ điện não đồ Olimex là kết hợp với SleepEEGTools (xem hình trên). Phần mềm này hiển thị dữ liệu điện não đồ của Olimex dưới dạng phổ.

Với nó, bạn có thể chọn các giai đoạn ngủ khác nhau bằng cách nhấp vào các phần khác nhau của biểu đồ phổ. Sau đó lưu các giai đoạn ngủ mà bạn đã chọn và xem chúng vào lần tiếp theo bạn mở đọc dữ liệu.

Thông thường sẽ kiểm tra đánh dấu của họ với những người khác trên Polyphasic Sleeping Discord bằng cách chia sẻ ảnh chụp màn hình của chương trình này. Đặc biệt là giữa những người dùng mới.

Hướng dẫn đánh dấu

Xem hình ảnh dưới đây để tham khảo trực quan cho hướng dẫn này.

Việc đọc dữ liệu có thể bắt đầu ở điểm thức giấc sau NREM1. Trạng thái đánh thức có thể trống (để trắng) hoặc trong một số trường hợp được biểu thị bằng tần số đậm mỏng khoảng 10 Hz (tần số sau đó không được hiển thị), với NREM1 phần lớn để trống.

NREM2 /NREM3 thường được biểu thị bằng tần số đậm dày trong khoảng từ 10 đến 15 Hz, với tần số mỏng khác nhau dưới mức đó.

NREM3 hoặc SWS sẽ có tần số mạnh hơn NREM2 trong dải 0 đến 10 Hz. Sự tăng cường độ này có thể xuất hiện trong toàn dải 0 đến 10 Hz. Hoặc có thể bị giới hạn ở tần số đậm dày trong khoảng từ 5 đến 10 Hz (tần số sau không được hiển thị).

REM có thể được thấy là tần số NREM2 /NREM3 phía trên di chuyển lên đến khoảng 20 đến 25 Hz trước khi quay trở lại vào cuối chu kỳ theo hình cánh cung. Đối với một số hình dạng cung có thể không xuất hiện. Trong trường hợp đó nó có thể xuất hiện khi tần số NREM2 /NREM 3 ở trên biến mất trong khoảng thời gian của giai đoạn REM. Ngoài ra, thường có tần số mỏng trong khoảng từ 0 đến 10 Hz (mỏng hơn tần số của NREM2 / NREM3 thông thường).

Sẽ dễ dàng xác định REM hơn do vị trí của nó giữa các chu kỳ ngủ. Sau khi xong việc này, bạn có thể thử làm một vết đốm ra phần xem được trong những giấc ngủ ngắn, nơi bạn không có chu kỳ ngủ đầy đủ.

Nói ngắn gọn về sự can thiệp: nói chung không có khả năng làm cho một giai đoạn ngủ trông giống như một giai đoạn khác, nói chung bên ngoài đánh dấu làm cho việc đọc dữ liệu khó hơn để phân biệt.

Nếu bài đọc dữ liệu của bạn khác nhiều so với những gì đã được mô tả ở trên, vẫn có thể xác định được các giai đoạn ngủ. Vui lòng kiểm tra phần Đánh dấu chung.

Biểu đồ dữ liệu thô

Xem các phần của biểu đồ dữ liệu thô đôi khi có thể là một cách hữu ích để xác nhận một giai đoạn ngủ cụ thể sau khi đánh dấu toàn bộ dữ liệu giấc ngủ được trực quan hóa.

Một ứng dụng Windows thường được sử dụng tạo ra các biểu đồ này và nó là DatPlot. Việc cài đặt và sử dụng với dữ liệu Olimex được mô tả trong phần Cài đặt.

Hướng dẫn đánh dấu

Các kí hiệu nhận dạng bạn tìm kiếm có thể không hiển thị trên thang đo của một giấc ngủ chính kéo dài nhiều giờ. Vì vậy, bạn phải biết nơi trường hợp đó có thể xảy ra và tìm kiếm nó ở quy mô nơi có thể nhìn thấy. Chẳng hạn như ở một số phút, hoặc trong một số trường hợp một giấc ngủ ngắn kéo dài 20 phút.

Chuyển động REM có thể chỉ ra sự bắt đầu của giấc ngủ REM và có thể kéo dài 1-3 giây. Những chuyển động này có thể xuất hiện trong các cụm cách nhau một vài giây (một ví dụ về một chuyển động được hiển thị trong hình ảnh bên dưới).

Chuyển động REM

NREM2 /NREM 3 có thể được biểu thị bởi các phức k, là các xung kéo dài khoảng 900 ms(mili giây). Nó xuất hiện nhiều nhất 1-3 lần một phút. Không giống như các chuyển động REM, phức hợp k nên được nhìn thấy trong các kênh ở xa mắt hơn. Chúng có thể trông đại khái như sau:

Lưu ý: phức hợp k thường có thể được theo sau bởi các trục quay (hoặc một tập hợp một số xung có tần số thấp hơn xung phức k), mặc dù chúng đã được phát hiện trong các bài đọc dữ liệu của Olimex.

Các sự kiện này thường không tối đa phạm vi tần số, vì vậy các sự kiện có khả năng gây nhiễu nhất.

Một điều khác cần lưu ý, những hình ảnh trên có ý nghĩa như những ví dụ chung về những sự kiện có thể trông như thế nào. Sự xuất hiện của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào thời gian bạn nhìn vào. Do đó, bạn nên chú ý xem liệu các sự kiện trực quan có khớp với quy mô thời gian mà các sự kiện này thường diễn ra hay không.

Hướng dẫn đánh dấu chung

Để xác định các giai đoạn ngủ dựa trên dữ liệu điện não đồ từ vạch xuất phát (hoặc để có thêm xác nhận đánh dấu được thực hiện) bằng các phương pháp trực quan được đề cập ở trên: bạn nên đọc về cơ chế giấc ngủ. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì sẽ có trong một bài đọc dữ liệu.

Nó cũng có thể là một ý tưởng tốt để bắt đầu với một bản ghi giấc ngủ chính, nếu có thể. Bạn có thể có được một sự diễn tả trực quan của mọi loại giấc ngủ có ngay từ đầu.

Ngoài ra, cộng đồng theo dõi giấc ngủ trên Polyphasic Sleeping Discord có thể sẽ giúp bạn đánh dấu nếu bạn yêu cầu. Vì kinh nghiệm đánh dấu các bài đọc EEG của từng người khác nhau (và nói chung về giấc ngủ). Họ giúp bạn dễ dàng đánh dấu bài đọc dữ liệu hơn nếu bài đọc của bạn trông giống như hầu hết của mọi người hoặc khác trong vài điểm nào đó.

Các bộ phận

Phần cứng

Điện não đồ

Bạn sẽ cần thiết bị EEG-SMT chính và 5 điện cực.

Theo hướng dẫn sử dụng (the manual) , “Bạn có thể chọn sử dụng 5 điện cực thụ động hoặc 4 điện cực tác dụng + 1 điện cực thụ động (cần thiết cho phản hồi điện). Tuy nhiên, khi sử dụng các điện cực tác dụng thay thế không cần chuẩn bị da và hiệu suất tốt hơn có thể đạt được dưới điều kiện không hoàn hảo.

Các phần trên có sẵn trên trang web của Olimex (the Olimex website)

Bạn cần một cáp USB có đầu nối loại B để sử dụng thiết bị, thường nên sử dụng chiều dài 1,5 mét.

Phụ kiện

Bạn sẽ cần một số cách để giữ các điện cực trên đầu trong khi bạn ngủ. Một số ví dụ được đề cập trong phần mô tả định vị điện cực trong phần Cài đặt phần cứng.

Phần mềm

Đầu tiên, bạn cần một cách để ghi lại những giấc ngủ với Olimex. Cách phổ biến nhất để làm điều này là với OpenViBE. Mặc dù về mặt lý thuyết, bạncó thể sử dụng bất kỳ phần mềm nào có hỗ trợ cho các thiết bị “EEG P2 Modular EEG Modular P2”. Ngoài ra còn có một dự án nguồn mở có tên SleePi trên GitHub cho mục đích này.

Thứ hai, bạn cần một cách để xem qua toàn bộ bài đọc dữ liệu, để có thể xem đánh dấu nó. SleepEEGTools là một công cụ phổ biến được sử dụng cho mục đích này.

Thứ ba, bạn cần một cách để vẽ biểu đồ đọc ở dạng thô để xem một số điểm đánh dấu, kiểu xem này rất có lợi. Một công cụ Windows thường được sử dụng cho mục đích này là DatPlot.

Phần công cụ xem và đánh dấu dữ liệu bao gồm việc sử dụng một số phần mềm thường được sử dụng.

Đối với người dùng Windows 10, có một hướng dẫn chi tiết cách cài đặt mọi thứ bạn cần để ghi và đánh dấu (chủ yếu là với phần mềm được sử dụng phổ biến nhất).

Olimex cũng có một hướng dẫn (a manual) để cài đặt thiết bị, nó cũng rất đáng xem.

Cài đặt phần cứng

Cài đặt thiết bị ban đầu

Lưu ý: không có thực sự cần thiết loại bỏ các điện cực mỗi khi chúng được cắm vào thiết bị chính. Làm như vậy đã khiến cho một số các lỗ cắm điện bị hỏng. Vì vậy tốt nhất nên tránh bằng cách đảm bảo chúng được cắm chính xác ngay từ đầu.

Để chuẩn bị sẵn sàng EEG-SMT (với ý nghĩa như trên), hãy xác định một điện cực thụ động (nếu bạn có một điện cực thụ động và bốn điện cực tác dụng) và cắm nó vào giắc cắm DRL. So với các điện cực tác dụng, nó không nên có các phần màu đen ở phía cáp. Cắm phần còn lại vào các ổ cắm còn lại.

Phần cứng

Định vị điện cực

Điện cực DLR (được sử dụng để phản hồi hoặc khử tiếng ồn) có thể đi vào tai (như đã nêu trong hướng dẫn sử dụng Olimex) hoặc ở giữa trán. Nó đã đạt được kết quả tốt với cả hai mục đích theo dõi giấc ngủ. Phần còn lại của các điện cực thay đổi vị trí dựa trên những gì bạn muốn theo dõi.

Có một vài ý tưởng cơ bản liên quan đến việc theo dõi giấc ngủ với Olimex: có hai cặp điện cực (hoặc kênh), dữ liệu liên quan đến giấc ngủ thường được ghi lại / xung quanh trán và / hoặc mắt.

Cách bố trí điện cực cơ bản nhất là bỏ qua sự phân biệt giữa hai kênh và định vị các điện cực theo một đường ngẫu nhiên trên trán (với DLR ở giữa). Điều này có thể hoạt động tốt.

Lấy từng kênh riêng lẻ, bạn có thể có được bộ dữ liệu đa dạng / hoàn chỉnh hơn bằng cách tập trung vào một khu vực cụ thể với mỗi kênh. Một kênh có thể nằm trên trán như đã đề cập trước đó. Kênh kia ở gần hoặc xung quanh mắt để có thêm chi tiết dữ liệu REM trong kênh đó. Cả hai kênh cũng có thể ở xung quanh mỗi mắt.

Định vị xung quanh mắt có thể tốt hơn để theo dõi giấc ngủ. Một số bố cục (của cặp điện cực) ở mắt bao gồm: đặt một điện cực bên trên và một bên dưới mắt, một điện cực bên cạnh mắt (ở phía bên ngoài của khuôn mặt) và một bên trên, đặt tất cả các điện cực lên trán ( với một kênh qua mắt và kênh kia cao hơn).

Bạn hãy thử các bố cục khác nhau để có được bài đọc dữ liệu tốt nhất.

Giải pháp đặt điện cực phổ biến

Phần này bao gồm các cách phổ biến giữ các điện cực trên đầu để theo dõi giấc ngủ.

Băng quấn đầu đàn hồi

Một trong những cách đơn giản nhất để sử dụng băng quấn đầu là đặt dây điện cực xuyên qua băng quấn ở phía sau đầu của bạn (đi lên), trên đỉnh đầu về phía trước, kết thúc điện cực ở bất cứ nơi nào trên cái băng quấn đầu.

Đây là một cách hay để đặt các điện cực vào vị trí mà không cần chuẩn bị ban đầu. Nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải điều chỉnh vị trí của các điện cực mỗi lần, thay vì chỉ chỉ đặt nó ở trên đầu. Và cách này thực tế là khá bị hạn chế ở vùng trán.

Để làm cho băng quấn đầu dễ sử dụng hơn hàng ngày, bạn có thể khâu các điện cực cố định một chỗ. Điều này sẽ giúp bạn không cần chuẩn bị lâu mỗi khi sử dụng chúng.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều băng quấn đầu trong một giải pháp DIY để đặt các điện cực ở những vị trí cụ thể cố định hơn.

Kính trượt tuyết

Đặt vị trí các điện cực quanh mắt bằng hình dạng của kính trượt tuyết. Và có thể lấy đó là một đường cơ bản để gắn các điện cực nói chung. Chúng ta có thể tháo vỏ của kính trượt tuyết ra để phù hợp hơn khi sử dụng nó trong nhà.

Giải pháp này có một chút liên quan nhiều hơn tới một chiếc băng quấn đầu đơn giản, đòi hỏi một số nỗ lực DIY. Những với việc ghi lại các giấc ngủ bằng mắt cơ bản vẫn có thể mang lại kết quả tốt hơn.

Lưu ý: kính trượt tuyết cần phải cứng để đảm bảo rằng các điện cực không di chuyển trong khi ngủ.

Cài đặt phần mềm

Cài đặt phần mềm Windows 10 để đọc dữ liệu và đánh dấu giấc ngủ

Để thiết bị được máy tính của bạn nhận ra, hãy “cài đặt có thể thực hiện” trong hàm ‘Windows*’ tại đây. Hãy cài đặt và khởi động lại PC của bạn.

Sau khi làm như trên (nếu bạn đã cắm thiết bị EEG), chuột của bạn bắt đầu phát điên. Bạn có thể rút EEG ngay bây giờ. Để ngăn chặn sự cố chuột, bạn có thể truy cập vào registry (Start > Run/Search > “regedit” > Enter) và edit ‘Start’ thành 4 giá trị sau: “HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Services\sermouse”. Nó được mặc định là 3. Sau đó, cắm EEG lần nữa và chuột sẽ không tự di chuyển nữa.

Cài đặt OpenViBE

Tải xuống và chạy trình cài đặt windows ổn định cho phần mềm OpenViBE từ trang này. Đây là những gì bạn sẽ cần để thiết bị ghi lại giấc ngủ, vì vậy hãy cài đặt phần mềm đó.

Khi bạn đã cài đặt OpenViBE để ghi giấc ngủ, bạn sẽ cần phải chạy ‘OpenViBE acquisition server’ và  ‘OpenViBE designer’ mỗi lần ghi. Hãy đặt chúng ở Start menu cho tiện sử dụng.

Để cài đặt OpenViBE acquisition server, bạn sẽ cần biết cổng COM của thiết bị EEG. Bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng Windows và chọn Device Manager. Từ menu trên cùng trong Device Manager, trong chế độ xem, nhấp vào ‘Show hidden devices’, nếu nó không được đánh dấu. Sau đó tìm phần ‘Ports (COM & LPT)’, nếu chỉ có một mục, cổng COM đó sẽ là EEG. Nếu có nhiều mục, bạn nhấp chuột phải và kiểm tra các thuộc tính cho từng mục. Cho đến khi bạn tìm thấy một mục có ‘Manufacturer’ được liệt kê là ‘FTDI’. Lưu ý số cổng COM.

Bây giờ hãy cắm EEG (nếu nó chưa được cắm) và chạy acquisition server. Trong cửa sổ xuất hiện nó, từ ‘Driver’ thả xuống phần ‘OpenEEG Modular EEG P2’. Sau đó nhấp vào nút ‘Driver Properties’ và trong cửa sổ bật lên: thay đổi ‘Number of channels’ thành 2 và đặt ‘Device’ tới cổng COM mà bạn đã xác định trước đó.

Nhấp vào Apply trên của sổ ‘Device configuration’ và click vào Connect and Play. Sau đó, bạn sẽ thấy ‘Receiving…’ và ‘0 clients connected’. Ở trạng thái này, khi bạn cài đặt phần khác của OpenViBE, bạn vẫn có thể kết nối với thiết bị và ghi lại giấc ngủ. Khi đó bạn bấm Disconnect và đóng cửa sổ Acquisition Server ngay. Đóng chúng đúng cách như thế sẽ làm chúng nhớ cấu hình khi bạn chạy vào lần sau. Rút phích cắm điện não đồ trong khi acquisition server đang chạy có thể khiến nó bị sập. Trong trường hợp đó các cài đặt không được lưu (trừ khi chúng đã được lưu trước đó).

Tiếp theo chạy ‘OpenViBE designer’.Tạo một thiết kế mới từ tùy chọn mới từ ‘File’ ở trên cùng của menu.

Trong thanh tìm kiếm (ở bên phải giao diện): nhập ‘acquisition’, kéo và thả Acquisition ứng dụng khách vào vùng làm việc thiết kế (ở bên trái trong giao diện).

Sau đó, trong hộp tìm kiếm: gõ “display”, kéo và thả Signal Display vào thư mục design.

Cuối cùng, trong thanh tìm kiếm: nhập “writer”, kéo và thả “CSV File Writer (Deprecated)” tới thư mục design. Phiên bản không dùng nữa đặc biệt cần thiết để phần mềm khác hoạt động, vì vậy hãy đảm bảo bạn có phiên bản phù hợp.

Sau đó kết nối ba yếu tố như trong hình dưới đây.

3 yếu tố cần được kết nối lại với nhau

Để cài đặt CSV File Writer, nhấp đúp vào đó. Sau đó trong cửa sổ mới, bên cạnh tên tệp, nhấp vào nút để duyệt đến vị trí mà bạn muốn lưu bài đọc của mình. Trong khi duyệt, hãy đặt tên thành  “record-[$core{date}-$core{time}].csv” hoặc tên nào đó tương tự. Nó sẽ đặt ngày và thời gian ghi vào tên khi lưu. Do đó sẽ dễ dàng xác định các bài đọc cụ thể. Khi bạn duyệt xong, bấm Apply.

Bây giờ hãy lưu cài đặt design này với tùy chọn “Save” trong tệp File trên cùng của menu. Design bạn đã lưu phải được tải tự động vào lần tới khi bạn chạy Designer.

Tại thời điểm này, bạn đã sẵn sàng để ghi lại giấc ngủ. Nếu acquisition server đang chạy ở trạng thái được mô tả trước đó, bạn có thể nhấn nút phát để bắt đầu ghi và xem bản xem trước trực tiếp của tín hiệu. Bây giờ bạn có thể đóng các cửa sổ OpenViBE.

Cài đặt SleepEEGTools

Tiếp theo là cài đặt các công cụ SleepEEG để xem và đánh dấu giấc ngủ. Để chạy SleepEEGTools, bạn sẽ cần python 3. Nó có sẵn ở đây. Sử dụng nút lớn có nội dung ‘Download Python 3…’. Sau đó chạy trình cài đặt mà bạn đã tải xuống. Trên màn hình đầu tiên, hãy đảm bảo đã chọn ‘Add Python … to PATH’ is checked.

Sau đó bấm  Install Now. Bạn có thể đóng nó khi nó thực hiện xong.

Tiếp theo, bạn sẽ cần đến đây và tìm kiếm  ‘Tools for Visual Studio …’, Từ phần đó, bạn có thể tải ‘Build Tools for Visual Studio’. Chạy trình cài đặt.

Khi bạn thấy các tùy chọn “Workloads”, hãy kiểm tra  ‘Visual C++ build tools’ và nhấp vào install. Sau khi hoàn thành, bạn đóng trình cài đặt và khởi động lại.

Bây giờ hãy tìm thư mục “Visual Studio…”  trong menu của bạn và chạy ‘x86_x64 Cross Tools Command Prompt …’. Trong cửa sổ bật lên, gõ: ‘pip install numpy spectrum matplotlib’ và nhấn enter.

Cuối cùng, hãy truy cập https://github.com/PolyphasicDevTeam/SleepEEGTools và nhấp vào ‘Clone or download’ và chọn ‘Download ZIP’. Extract những gì bạn tải xuống và đặt nó ở đâu đó mà bạn sẽ có thể tìm thấy nó. Với những thứ được cài đặt, bạn đã có thể đánh dấu giấc ngủ.

Tại thời điểm này, cài đặt cơ bản đã hoàn tất.

Đọc và mở Bài đọc để đánh dấu

Để ghi lại, đảm bảo EEG được cắm với đèn đỏ, chạy ‘OpenViBE acquisition server’ và nhấp vào Connect and Play. Sau đó chạy ‘OpenViBE designer’ và nhấp vào nút play ở trên cùng để bắt đầu ghi, sau đó nhấn nút stop để dừng ghi giấc ngủ.

Để đánh dấu giấc ngủ với cài đặt này, hãy vào thư mục SleepEEGTools của bạn, nhấp chuột phải trong khi giữ shift và nhấp vào ‘Open PowerShell window here’. Khi cửa sổ PowerShell mở, hãy chạy các công cụ đánh dấu bằng cách nhập ‘python open.py’, mở ra một cửa sổ duyệt. Ở đây bạn sẽ xác định vị trí đọc, sau đó sẽ mở ra cửa sổ đánh dấu.

Để biết hướng dẫn đánh dấu đọc, hãy xem phần SleepEEGTools trong “Công cụ xem và đánh dấu dữ liệu EEG của Olimex”.

Cài đặt bổ sung ‘OpenViBE acquisition server’

Để làm cho tín hiệu từ EEG của bạn bớt nhiễu hơn: hãy vào OpenViBE acquisition Preferences menu. Đảm bảo ‘Drift Correction’ được đặt thành ‘Disable’ và nhấp vào ‘Apply’. Sau đó thử điều chỉnh tần số mẫu (trong menu ‘Driver Properties’) sao cho drift dựng càng chậm càng tốt. Nói cách khác, hãy thử ‘connect’ và ‘play’ khi thiết bị của bạn được cắm và xem giá trị drift (được tính bằng ms) di chuyển lên hoặc xuống theo thời gian. Sau đó thử các giá trị tần số mẫu khác nhau để xem giá trị nào gần nhất một lượng drift phù hợp.

Cài đặt và cách sử dụng Datplot

Bạn có thể tải Datplot tại đây. Việc cài đặt phải được tiến hành thẳng, nếu Windows tạo ra một số lỗi, hãy khởi động lại và thử lại.

Sử dụng nó để hiển thị dữ liệu Olimex:

 1. Chọn ‘Load New Data Source…’ trong tệp menu trên cùng và tìm một bài đọc, trong cửa sổ nhập hiện lên lên: cài đặt ‘Get column (parameter) names from line’ thành 1, cài đặt ‘Column delimiter’ thành semicolon, và nhấp vào ‘Import Data’.
 2. Sau đó, ở trên cùng bên phải ‘X-Axis parameter’ thả xuống chọn ‘Time (s)’. Nhấp chuột phải vào biểu đồ trống và chọn  ‘Add’ trong menu ‘Graph Pane’.
 3. Trong biểu đồ trên cùng, nhấp chuột phải > ‘Data Curve’ > ‘Add’, select ‘Channel 1’ từ ‘Parameter Name to Plot’ thar xuống, nhấp vào ‘Plot  Curve’ và đóng.
 4. Lặp lại bước 3 với biểu đồ phía dưới và chọn  ‘Channel 2’ thay vì ‘Channel 1’ khi áp dụng.
 5. Đối với mỗi biểu đồ: nhấp chuột phải vào dòng dữ liệu được vẽ > ‘Data Curve’ > ‘Format’. Trong menu nổi lên nhấp vào ‘Hide Symbol’ > ‘Apply’ > ‘Close’.
 6. Sử dụng nút cuộn trên chuột để phóng to hoặc xoay.

Nhấp chuột phải vào biểu đồ cho phép bạn chia tỷ lệ biểu đồ để phù hợp với dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Nó cũng rất hữu ích.

Lưu ý: chương trình sẽ hoạt động chậm hơn hoặc nhanh hơn tùy thuộc vào tốc độ phần cứng của bạn (CPU nhanh hơn và / hoặc nhiều RAM hơn có nghĩa là hiệu suất tốt hơn). Và quan trọng là bạn chạy nó trong thời gian ngủ trong bao lâu.

Nếu bạn gặp khó khăn khi đọc dữ liệu do vấn đề về hiệu suất, bạn có thể cần phải chỉnh sửa tệp ghi giấc ngủ và cắt bỏ mọi thứ bạn không muốn xem xét cụ thể. Bạn có thể xác định một phần của giấc ngủ để đọc dữ liệu trong SleepEEGTools như một hướng dẫn cho những gì cần cắt bỏ và những gì cần giữ.

Tác giả chính: Litchnom

We will be happy to hear your thoughts

   Leave a reply

   JOY
   Logo
   Compare items
   • Total (0)
   Compare
   0